Cái khó của sự phát triển trong ngành công nghiệp thể thao điện tử: thiếu sự đa dạng

0 Comments
Thể thao điện tử đang được phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Trong khoảng chục năm trở lại đây, tốc độ phát triển của thể thao điện tử thật đáng kinh ngạc, từ số lượng khán giả đến thu nhập của người chơi đều vượt qua nhiều môn thể thao truyền thống. Với số vốn đầu tư lớn, tiền thưởng và thu nhập hậu hĩnh cũng đã thu hút sự tham gia của nhiều thế hệ trẻ mới thích chơi trò chơi điện tử, và ngành công nghiệp này dường như không phải lo lắng về sự phát triển. Tuy nhiên, dù thể thao điện tử có những điều kiện thuận lợi khác nhau, những người trong ngành vẫn chỉ ra những khiếm khuyết hiện tại của ngành, có vẻ như chặng đường phía trước vẫn rất dài 

Hiện tại, một trong những trò chơi thể thao điện tử lớn nhất trên thế giới là “League of Legends (LOL)”. Nó được ra mắt bởi công ty Riot Games của Mỹ vào năm 2009 và hiện thuộc sở hữu của Tencent, công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Ước tính số lượng người chơi trong trò chơi chiến thuật phức tạp này bằng với số người chơi quần vợt, và có khoảng 8 triệu người chơi trực tuyến bất cứ lúc nào. Ví dụ, trận chung kết của Giải vô địch thế giới “Liên minh huyền thoại” 2019 được 44 triệu người theo dõi, nhiều hơn số người xem của trận chung kết NBA.

“Liên minh huyền thoại” hiện có 12 giải đấu chuyên nghiệp ở tất cả các khu vực trên thế giới ngoại trừ châu Phi, với 120 đội được nhượng quyền và khoảng 1.000 tuyển thủ chuyên nghiệp. Trong khi 200 vận động viên quần vợt đầu tiên trên thế giới gặp khó khăn vì dịch bệnh, các tay vợt “Liên minh huyền thoại” người Mỹ được đảm bảo mức lương tối thiểu hàng năm là 75.000 USD. Đại sứ “Liên minh huyền thoại” Bắc Mỹ Chris Greeley cho biết mức lương trung bình hàng năm của tuyển thủ chuyên nghiệp năm nay vẫn ở mức gần 400.000 đô la Mỹ, năm ngoái mức lương trung bình hàng năm là 300.000 đô la Mỹ.

Số người chơi" Liên minh huyền thoại "ngày nay tương đương với số người chơi quần vợt.

Các sự kiện thể thao điện tử của các trò chơi khác cũng cung cấp các khoản tiền thưởng khổng lồ, mang đến cho những người chơi thể thao điện tử hàng đầu cơ hội kiếm được thu nhập đáng kể trong cuộc thi. Năm ngoái, các tay vợt Mỹ đã giành được tổng cộng 41,3 triệu đô la Mỹ, trở thành quốc gia xuất sắc nhất. Tiếp theo là các tuyển thủ Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt nhận được 18,5 triệu đô la Mỹ và 16,5 triệu đô la Mỹ.

Ở châu Á, Hàn Quốc vẫn dẫn đầu về độ phức tạp trong công nghiệp cũng như thứ hạng và kết quả của người chơi, nhưng Trung Quốc đang không ngừng bắt kịp xu hướng. Trung Quốc đại lục có một số biện pháp nhằm phát triển các hoạt động thể thao điện tử, chẳng hạn như phân bổ 141 triệu USD để trợ cấp cho các hoạt động thể thao điện tử quốc tế trên đảo Hải Nam. Chính quyền Hàng Châu đang xây dựng một thị trấn thể thao điện tử, trong đó có một địa điểm thể thao điện tử với diện tích 5.200 mét vuông, đây cũng là nơi có sân vận động chính của giải “Liên minh huyền thoại” Trung Quốc do Tencent Holdings Ltd. tài trợ. có cửa hàng, học viện đào tạo theo chủ đề cạnh tranh.

Tất cả những điều trên chứng tỏ cả các nhà đầu tư và các cơ quan chính phủ đã rất tích cực đầu tư nguồn lực cho sự phát triển của thể thao điện tử trong những năm gần đây, họ đã bỏ phiếu tin tưởng cho môn thể thao mới nổi này và lạc quan về triển vọng và tiềm năng phát triển của nó.

Thiếu sự đa dạng 

Hiện nay, mặc dù sự phát triển của thể thao điện tử đang mở ra một tình hình mới nhưng vẫn còn những tồn tại và khó khăn cần giải quyết. Trước hết, một trong những vấn đề đối với sự phát triển của thể thao điện tử là sự thiếu đa dạng, trong các các trận thi đấu , không không có lấy một người chơi là là con gái.

Aoife Wilson, giám đốc phụ trách video của hãng truyền thông trò chơi điện tử Anh Eurogamer, cho biết:“Về mặt trò chơi chuyên nghiệp, vẫn còn thiếu phụ nữ trầm trọng trong ngành thể thao điện tử, nhưng điều này không có gì đáng ngạc nhiên.” Ông tin rằng tình hình không thể xảy ra. được giải quyết bằng cách thuê một số lượng lớn phụ nữ làm các công việc cấp dưới. Thay vào đó, phụ nữ được yêu cầu phát triển trong tất cả các lĩnh vực của ngành. Ngành công nghiệp này cũng nên cho phép thế hệ trẻ em chú ý  tới thể thao điện tử, đồng thời đồng ý rằng đó là một công việc có thể thành công, ổn định và phổ biến.

Hiện tại, không ai trong số 100 vận động viên thể thao điện tử hàng đầu thế giới là nữ.

Nhận thức về thể thao điện tử trong xã hội không tốt bằng các môn thể thao khác, ví dụ xã hội không khuyến khích trẻ em chơi điện tử trong trường học, hầu hết các đội nghiệp dư chỉ tồn tại trên mạng, còn cách tham gia thi đấu chuyên nghiệp thì không. 

Hiện tại, sự phát triển của ngành chủ yếu là phát triển các tuyển thủ chuyên nghiệp, thi đấu và game. Như sự phát triển của các tuyển thủ sau khi giải nghệ và các vị trí chuyên nghiệp khác ngoài tuyển thủ, vẫn cần được tăng cường.

Mặt khác, mặc dù thế giới bên ngoài bớt lo lắng về các trò chơi bạo lực dẫn đến các vụ bạo lực trong thực tế, nhưng những lo lắng mới lại xuất hiện. Năm ngoái, một luật sư người Canada đã thay mặt cha mẹ của hai gia đình đệ đơn kiện, cáo buộc hãng game Epic Games đã thuê chuyên gia tâm lý tham gia thiết kế trò chơi, khiến “Fortnite” trở nên gây nghiện hơn.

Fortress Heroes, trò chơi thể thao điện tử hot nhất trong những năm gần đây, rất dễ gây nghiện khi bị chỉ trích.

Đối với Hồng Kông, sự phát triển của ngành thể thao điện tử cũng không chắc chắn, khi chỉ có hàng chục người chơi toàn thời gian. Lin Jung Hsiang cho biết những người chơi thể thao điện tử địa phương chơi hơn mười giờ cả ngày lẫn đêm và sau đó có thể giành chiến thắng trong một trò chơi nhất định, nhưng rất khó để được công nhận rộng rãi.

Lin Rongxiang chỉ ra: “Năm 2018, Hong Kong cũng đã sản sinh ra một nhà vô địch Asian Games, từ trò chơi Hearthstone. Thành tích này thực sự rất mạnh mẽ trong thế giới thể thao điện tử, nhưng không có phản ứng nào “

Thể thao điện tử giống như truyện tranh?

Deng Haoli và Lin Rongxiang cho rằng vấn đề là do môi trường xã hội của Hồng Kông và chi phí cơ hội cao. Teng Hao Li cho biết các bậc cha mẹ châu Á có ấn tượng tiêu cực về thể thao điện tử, và làm thế nào để biến nó thành tích cực là những gì ngành công nghiệp này đang làm. Ông cho biết tình hình tương tự như những thập kỷ trước. “Vào thời điểm đó, nhiều người Mỹ nghĩ truyện tranh là xấu và ủng hộ đồng tính luyến ái, gây ra nhiều cuộc tuần hành phản đối. Nhưng giờ đây việc xem truyện tranh và hoạt hình đã trở thành chuyện cha mẹ – con cái. Hoạt động, Siêu nhân là niềm yêu thích của nhiều trẻ em. Vai trò của thể thao điện tử. Ngày nay, tình hình trong thể thao điện tử cũng tương tự. “

Về tương lai của thể thao điện tử, Lin Rongxiang chỉ ra rằng: “Thể thao điện tử phải có tương lai. Người chơi sẽ tham gia thể thao điện tử khi họ ở độ tuổi thanh thiếu niên, và họ có thể giải nghệ khi ở tuổi 20. Nhưng còn Tương lai? “Với tư cách là một huấn luyện viên, anh ấy chỉ ra rằng những người bạn chơi cầu lông toàn thời gian xung quanh anh ấy có thể làm huấn luyện viên sau khi nghỉ hưu. Một số trường đại học thậm chí sẵn sàng để các vận động viên đã nghỉ hưu trở lại trường. Tuy nhiên, không có sự sắp xếp tương tự cho các môn e-thể thao.

Trên thực tế, sự phát triển của thể thao điện tử đã rất nhanh chóng, so với các môn thể thao truyền thống thì thành tích của nó có thể kể đến là màu xanh lam. Nhưng Lin Rongxiang lấy kinh nghiệm cá nhân làm ví dụ. Trò chơi bóng đá PES được ra mắt hàng năm. Dù không phải là cầu thủ toàn thời gian, anh ấy đã nghĩ rằng nếu có thể duy trì phong độ và đạt thành tích tốt, anh ấy có thể giải nghệ ở tuổi 40 hoặc 50. Nhưng anh ấy nói thẳng: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc ở lại phát triển thể thao điện tử, bởi vì tôi không thể là một người hướng dẫn trò chơi, và tôi không có trình độ chuyên môn để trở thành một nhà tâm lý học thể thao điện tử. Tôi tin rằng tôi sẽ rời bỏ e- thể thao trong tương lai và tập trung trở lại ngành của tôi, nhiều nhất là làm một số công việc tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm của tôi. “

Trong tương lai, cos lẽ ngành thể thao điện tử và những người chơi sẽ diễn ra suôn sẻ hơn sau khi ngành tăng cường các liên kết và cơ sở vật chất hỗ trợ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *