Trò chơi điện tử có rất nhiều lợi ích giúp não bộ phát triển và tăng cường khả năng phản ứng !

0 Comments
Chơi" StarCraft "có thể cải thiện phản ứng và tính linh hoạt.

Trong xã hội truyền thống, trò chơi điện tử đi kèm với nhiều tác động tiêu cực như béo phì, nghiện ngập, và chống đối xã hội. Nhưng hãy nghĩ về nó ở một góc độ khác, thể thao điện tử rất dễ bị nghiện nhưng cũng đồng nghĩa với việc nó đầy rẫy những cơ hội kinh doanh. Ngày càng có nhiều báo cáo nghiên cứu từ các tổ chức nghiên cứu ở nhiều quốc gia khác nhau cho thấy chơi trò chơi điện tử thích hợp không chỉ có lợi cho sự phát triển của não bộ mà còn có lợi cho tất cả các khía cạnh của cơ thể con người!

Mario Brothers và Seamaster trở lại

Một nghiên cứu mới trên tạp chí “Molecular Psychiatry” đã chỉ ra rằng ,miễn là cách chơi trò chơi điện tử đúng, nó cũng có thể mang lại hiệu quả tích cực. Do đó, một nhóm tình nguyện viên trưởng thành đã được tuyển dụng trong nghiên cứu và yêu cầu họ chơi Super Mario Bros. trên bảng điều khiển Nintendo DS (NDS) 30 phút mỗi ngày trong hai tháng. Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng trong não của hầu hết những người tình nguyện, cả vùng hải mã ở hai bên não (Hai bên Hippocampus) hay chất xám của vỏ não trước trán bên phải (Right prefrontal cortex cortex) đều có sự gia tăng đáng kể. Trong trò chơi, càng có nhiều tình nguyện viên thích trò chơi, chất xám sẽ phát triển nhanh hơn, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng điều này là do não tiết ra dopamine trong quá trình chơi game, tạo cảm giác dễ chịu. Dopamine cũng giúp kích thích chất xám. 

Nhận xét: (Chất xám trong não là một phần của hệ thần kinh trung ương xử lý thông tin chuyên sâu, chịu trách nhiệm điều khiển cơ bắp, trí nhớ, lời nói và nhận thức, trong khi hồi hải mã chịu trách nhiệm hình thành ký ức, và kết nối thông tin giác quan như âm thanh và hương thơm với trí nhớ.)

StarCraft giúp bạn linh hoạt hơn

Một nghiên cứu về trò chơi máy tính của nhà tâm lý học C. Shawn Green tại Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng trong số rất nhiều loại trò chơi, trò chơi máy tính dựa trên hành động có tác động trực tiếp nhất đến não bộ. Theo một báo cáo từ The Wall Street Journal, người chơi điện tử hành động có thể đưa ra quyết định nhanh hơn 25% so với người bình thường; nếu họ là những người chơi cực kỳ thành thạo, tốc độ thậm chí còn nhanh hơn gấp bốn lần! Nguyên nhân là do sự tập trung sẽ làm thay đổi hoạt động của các mạch não, các chất dẫn truyền thần kinh sẽ tăng vọt và củng cố các mạch thần kinh.

Trong những năm gần đây, một nghiên cứu của Anh đã chỉ ra rằng sau 40 giờ chơi trò chơi chiến lược thời gian thực “StarCraft”, chức năng nhận thức, tính linh hoạt, tốc độ phản hồi và độ chính xác của các đối tượng đã tốt hơn trước đây, đồng thời họ phát hiện ra sai lầm và rút ra bài học nhanh hơn. Nghiên cứu ở Ý đã chỉ ra rằng trò chơi hành động có lợi trong việc cải thiện chứng khó đọc của trẻ em đi học; thậm chí trong dữ liệu nghiên cứu của Mỹ, người cao tuổi có trí não nhanh nhẹn hơn và sinh kế sau khi chơi các trò chơi đua xe đa nhiệm cũng được cải thiện.

Trau dồi khả năng giải quyết vấn đề của trẻ từ các trò chơi

Báo cáo đăng trên tạp chí “Nhà tâm lý học Hoa Kỳ” đã chỉ ra rằng nó có thể thúc đẩy trẻ phát triển các kỹ năng học tập, sức khỏe và xã hội. Trong khi các ý kiến ​​chính thống vẫn tin rằng chơi trò chơi điện tử là phản trí tuệ, cũng có thể nâng cao các kỹ năng nhận thức, chẳng hạn như điều hướng không gian, suy luận, trí nhớ và nhận thức, đặc biệt là trò chơi bắn súng. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy trò chơi điện tử bắn súng có thể cải thiện khả năng suy nghĩ của người chơi về các mục tiêu ba chiều 3D, nhưng các trò chơi khác như xếp hình hoặc trò chơi nhập vai không thể thấy được hiệu quả như vậy. Tác giả chính của báo cáo, Isabela Granic, cho biết: “Điều này có ý nghĩa to lớn đối với giáo dục và phát triển nghề nghiệp. Bất kể khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, loại kỹ năng không gian này là cần thiết.”

Ngoài ra, chơi trò chơi điện tử cũng có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, Glannick nói. Theo một nghiên cứu dài hạn được công bố vào năm 2013, nhiều trẻ vị thành niên chơi các trò chơi điện tử chiến lược như nhập vai, có thể cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề và đạt được thành tích học tập tốt hơn. Các nghiên cứu khác đã phát hiện các trò chơi tương tự có thể thúc đẩy sự sáng tạo của trẻ em, nhưng các hình thức công nghệ khác như máy tính hoặc điện thoại di động không có tác dụng như vậy.

Quay trở lại ban đầu, đối với hầu hết mọi người, chơi trò chơi chắc chắn là một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng, đạt được sự thư giãn và tránh lo lắng. Nghiên cứu của Glannick cho thấy rằng trò chơi điện tử có thể trở thành một công cụ hiệu quả để phục hồi sau những thất bại. Bằng cách học trong trò chơi, trẻ em cũng có thể xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc cần thiết trong cuộc sống hàng ngày để đối mặt với sự thất vọng dai dẳng.

Thông qua trò chơi điện tử, trẻ em cũng có thể học hỏi và phát triển từ nó.

Sau khi đọc các báo cáo trên, bạn đã hiểu sâu hơn về việc chơi trò chơi điện tử? Mặc dù đây là một ngành công nghiệp mới, nhưng nó sẽ khó có thể hoàn toàn biến mất; trong khi các hoạt động cạnh tranh đã là nhu cầu lâu dài của con người từ thời cổ đại, thì thể thao điện tử là sự kết hợp của cả hai và sẽ chỉ tiếp tục ngày càng lớn mạnh với sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Nhìn cùng một sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau, sẽ có những ý kiến, phân tích khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *